Mua máy tính xách tay không quạt là ý tưởng tồi?

2 1688469813 522 width740height493

Máy tính xách tay không quạt đang xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường hiện nay nhằm đảm bảo sự yên tĩnh khi hoạt động. Tuy nhiên, đó có thể là lựa chọn tồi, đặc biệt tại các vùng nhiệt nóng như Việt Nam.

Khi mùa hè đến, thời tiết bắt đầu nóng dần với nhiệt độ tăng cao. Đó là lý do vì sao chúng ta bắt đầu đánh giá về những chiếc máy tính xách tay không quạt để xem liệu chúng có thực sự đáp ứng tốt hay mua chúng là một ý tưởng tồi.

Mua máy tính xách tay không quạt là ý tưởng tồi? - 1
MacBook Air M1 là chiếc máy tính xách tay tiêu biểu không có quạt làm mát.

 

Một trong những máy tính xách tay không quạt phổ biến nhất hiện nay là MacBook Air M1. Đây được xem là một cuộc cách mạng trong thế giới của Apple, và đó là điều thực sự. Nhờ không có quạt, việc sử dụng máy tính xách tay mà không có bất kỳ âm thanh nào phát ra từ quạt làm mát, đặc biệt vào ban đêm khi người dùng cần đến sự yên tĩnh bởi tiếng ồn của quạt thực sự có thể rất khó chịu.

Tuy nhiên, vào mùa hè với thời tiết nắng nóng, tất cả điều này bắt đầu thay đổi. Nếu chúng ta phải ở một căn phòng không điều hòa hoặc một chiếc quạt làm mát đơn giản, hãy tưởng tượng đến những gì nó hoạt động. Vì MacBook Air M1 không có hệ thống làm mát, nó tự làm mát bằng bộ tản nhiệt và vỏ – một thứ không thiết thực cho người dùng vì tất cả lượng nhiệt đó đều tỏa ra cho chúng ta.

Tìm hiểu thêm  RTX 4050 mạnh mẽ nhất khi được trang bị trên Nitro 16 Phoenix

Ngoài sức nóng mà nó tỏa ra, còn ba yếu tố quan trọng khác mà người dùng phải đối diện khi sử dụng một chiếc máy tính xách tay không quạt như MacBook Air M1.

Đầu tiên, sức mạnh. Nếu bộ xử lý hoạt động ở 90 độ, hiệu suất của nó sẽ giảm để tránh quá nóng và hạ nhiệt một chút. Điều này làm tổn thương đến sức mạnh xử lý của hệ thống, khiến người dùng phải mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành một nhiệm vụ.

Mặt khác, pin. Ở nhiệt độ và hiệu suất cao hơn, máy tính sẽ cần tiêu thụ nhiều năng lượng hơn và có khả năng chúng ta sẽ thấy thời lượng pin của thiết bị cạn kiệt rất nhanh. Đó là điều không phù hợp bởi máy tính xách tay cần phải được di chuyển chứ không phải là để kết nối vĩnh viễn với nguồn điện.

Mua máy tính xách tay không quạt là ý tưởng tồi? - 2
Không có quạt có thể gây ra những vấn đề khi sử dụng trong mùa hè.

 

Và cuối cùng, tuổi thọ hữu ích của các thành phần trên máy tính xách tay. Nhiệt được xem là kẻ thù lớn nhất của chúng nên tuổi thọ của chúng sẽ ngắn hơn nhiều so với khi hoạt động ở điều kiện nhiệt độ thông thường.

Chính vì vậy, một câu hỏi đặt ra là liệu máy tính xách tay không quạt có phải là lựa chọn tốt? Trong thực tế, các mẫu sản phẩm như vậy rất tốt để sở hữu vào mùa đông hoặc tại các quốc gia vùng lạnh. Nhưng khi đặt ở điều kiện thời tiết nắng nóng như Việt Nam và cách sử dụng của mỗi chúng ta, các mẫu máy tính xách tay này có thể không phải là lựa chọn tốt.

Tìm hiểu thêm  Acer ra mắt hàng loạt laptop mới tại CES 2023

Nói cách khác, nếu đang nghĩ đến việc mua một chiếc máy tính xách tay không có quạt làm mát chỉ vì khả năng hoạt động yên tĩnh của nó, hãy nghĩ đến việc sử dụng nó trong môi trường và công việc ra sao.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/mua-may-tinh-xach-tay-khong-quat-la-y-tuong-toi-1481168.ngn

Tin liên quan
Xem tất cả